Call now » (+66) 92 946 6330

  ข้อแตกต่างของ Google adwords และ SEO  

Google adwords คือ การโฆษณาบน google และจ่ายค่าโฆษณาใหักับ google โดยตรง ผ่านการประมูลคีย์เวิร์ด (Keywords)
SEO (Search Engine Optimization) คือ (พื้นที่ส่วนของ SEO) กระบวนการทำให้คำค้น (keywords) ของผู้ลงโฆษณาอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดของเว็บ Search Engine เช่น google, yahoo, bing

Google Adwords คือบริการของ Google ซึ่งเป็น Search Engine อันดับหนึ่งของโลก ซึ่งให้บริการโฆษณาโดยคิดค่าบริการเป็นต่อคลิ๊ก หมายความว่า Google จะคิดค่าบริการก็ต่อเมื่อมีคนคลิ๊กที่โฆษณา และเข้ามายังเว็บไซต์ของท่านแล้ว เปรียบเสมือนว่า ถ้าท่านมีร้านค้าของท่าน ท่านก็เสียเงินเฉพาะเวลาที่ลูกค้าเข้ามาอยู่ในร้านท่านแล้วเท่านั้น!

ข้อดีของ Google Adwords

1. เลือกกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นย

1 ในปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการทำการตลาดออนไลน์นั้นคือการนำเสนอสินค้า หรือบริการของเราไปยังกลุ่มลูกค้าที่ตรงจุดที่สุด จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถ โฆษณา ขายตุ๊กตาหมีให้คนที่กำลังอยากได้ตุ๊กตาหมี โอกาสที่จะขายได้นั้นมีสูงมาก

- เลือกกลุ่มเป้าหมายตาม Keywords

ใครที่อยากซื้อ “กีตาร์ “?

ใครที่อยากซื้อ “จักยานไฟฟ้า”?

ใครที่อยากซื้อ “รถ Toyota Camry มือสอง” ?

ใครที่อยากซื้อ “คอนโด 2 ล้าน BTS แบริ่ง” ?

คนที่อยากได้สินค้าเหล่านี้ ก็คือคนที่ Search ใน Google ด้วย Keyword เหล่านี้นั่นเองครับ

คนที่ Search คำเหล่านี้ล้วนต้องการข้อมูล ต้องการเปรียบเทียบราคา ไปจนถึงกระทั่งต้องการสั่งซื้อเดี๋ยวนั้น นี่เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้โฆษณาบน Google Adwords ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

- เลือกกลุ่มเป้าหมายตามทำเล Location

การลงโฆษณาบน Google Adwords สามารถเลือกทำเลที่ต้องการให้โฆษณาขึ้นแสดงได้ ยกตัวอย่างเช่น

หากคุณมีโรงเรียนกวดวิชาอยู่ที่กรุงเทพ คุณอาจจะคิดว่าถ้าคนที่เชียงใหม่ค้นหาเจอโฆษณาของคุณ คงจะมีโอกาสน้อยมากที่คนที่เชียงใหม่ จะนั่งรถมาเรียนถึงกรุงเทพ เมื่อคิดได้ดังนั้นคุณอาจจะเลือกที่จะลงโฆษณาเฉพาะโซนกรุงเทพ และปริมณทลเท่านั้น ผลที่ตามมาก็คือโฆษณาของคุณจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด เสียเงินค่าคลิกให้กับเฉพาะคนที่จะมีโอกาสมาเป็นลูกค้าของคุณเท่านั้น

- เลือกกลุ่มเป้าหมายตามช่วง วัน/เวลา

ข้อดีอีกข้อของการลงโฆษณาบน Google Adwords คือคุณสามารถเลือกเวลาที่ต้องการลงโฆษณาได้ ยกตัวอย่างเช่น

หากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณ คือฝ่ายจัดซื้อของบริษัทต่างๆ คุณอาจจะเลือกลงโฆษณาเฉพาะเวลาทำการ จันทร์ – ศุกร์ ก็สามารถทำได้ครับ

2. เสียค่าโฆษณาเมื่อมีคนคลิ๊กโฆษณาของท่านเท่านั้น

เช่น ถ้า หากคุณเคยโฆษณาในโลกออนไลน์ไม่ว่าจะเป็น Banner, Website ที่รับฝากโฆษณา หรือ Post Webboard ต่างๆ ปัญหานึงที่หลายๆท่านอาจจะพบคือ ติดแบนเนอร์โฆษณาบนหน้าแรกของเว็บไซต์เจ้าหนึ่ง คิดราคาเดือนละ 3,000 บาท แม้ว่าจะเห็นโฆษณาของท่านมากหรือน้อย ท่านก็ยังคงเสีย 3,000 บาท ทำให้ไม่สามารถบริหารงบโฆษณาของท่านให้สอดคล้องกับเงินหมุนเวียนในธุรกิจของ ท่านมากนัก

แต่ด้วยระบบของ Google Adwords จะเก็บค่าบริการก็ต่อเมื่อมีคนคลิ๊กโฆษณาของท่านเท่านั้น เปรียบเหมือนกันท่านจะเสียเงินต่อคลิกก็ต่อเมื่อมีลูกค้าเดินเข้ามาในร้าน ท่าน มาดูของในร้านของท่านเรียบร้อยแล้วเท่านั้น 

3. มีการเก็บสถิติ

การโฆษณาโดยมากจะไม่มีการเก็บสถิติให้ท่าน

จะเป็นการยากที่ท่านจะทราบได้ว่าเนื้อหาโฆษณาของท่านมีความน่าเชื่อถือ และทำเงินกลับมาให้ท่านได้มากน้อยเพียงใด

แต่ด้วยบริการที่ดีเยี่ยมของ Google Adwords จะทำให้ท่านสามารถรู้ประสิทธิภาพของโฆษณาของท่านได้ เช่น

ในวันหนึ่งมีคนเห็นโฆษณาของท่านกี่คน และมีคนคลิ๊กเข้ามายังหน้าเว็บไซต์ของท่านกี่คน > ท่านจะนำมาวิเคราะห์ได้ว่า โฆษณาของท่าน น่าดึงดูดเพียงใด (ถ้ามีคนเห็นเยอะ แต่คลิ๊กน้อย ทำให้ท่านอาจจะลองใช้ข้อความโฆษณาอื่นๆ)

ในวันหนึ่งโฆษณาของท่าน ถูกคลิ๊กในช่วงเวลาใดมากที่สุด > ท่าน จะสามารถเลือกเวลาที่จะให้โฆษณาของท่านปรากฎบน Search Engine ได้ (เช่น ท่านคิดว่าลูกค้าของท่าน จะไม่สนใจบริการของท่านในช่วง ตี 2 ถึง 6 โมงเช้า เราสามารถทำให้โฆษณาของท่านไม่ปรากฎในช่วงเวลานี้ได้)

ตัวอย่างรายงานจาก Google Adwords
ตัวอย่างรายงานจาก Google Adwords

4. ท่านสามารถบริหารงบโฆษณาของท่านได้ตามความเหมาะสม

ท่านสามารถกำหนดงบประมาณ ต่อวัน หรือต่อเดือนได้ เช่น โฆษณาวันละไม่เกิน 300 บาท หรือเดือนละไม่เกิน 9,000 บาท เป็นต้น

5. ได้ผลเร็ว

Google Adwords เป็นโฆษณาที่ได้ผลเร็วมาก เนื่องจากคนที่ค้นหากำลังต้องการสินค้า/บริการของท่านอยู่แล้ว ลูกค้าของ Ads Now ส่วนใหญ่หลังจากลงโฆษณาแล้วจะมีคนติดต่อมาภายใน 3 วันแรกที่ลงโฆษณา หรือบางท่านลงช่วงเช้า  ช่วงบ่ายก็สามารถขายของได้ทันทีก็มีให้เห็นไม่น้อยครับ

ประโยชน์จากการโฆษณาด้วย Google Adwords

1. เพิ่มยอดขาย

2. สร้างแบรนด์ บริการ หรือสินค้า ให้เป็นที่รู้จัก


SEO (เอสอีโอ) มาจากคำเต็มว่า Search Engine Optimization คือ การทำให้เหมาะที่สุดสำหรับโปรแกรมค้นหา หรือขยายความง่ายๆว่าเป็น กระบวนการ ปรับแต่งเว็บไซต์ ตั้งแต่ การออกแบบ การเลือกใช้เครื่องมือในการทำงาน การเขียนโปรแกรมสนับสนุน จนถึงการประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ หรือที่เราเรียกกันว่า “โฆษณา” ให้มีความสอดคล้อเหมาะสมกับระบบการทำงานของ Search Engine (เครื่องมือในการค้นหา) เพื่อให้สามารถทำอันดับต้นๆ ของ Search Engine (เครื่องมือค้นหาเว็บไซต์ต่างๆ เช่น Google, MSN, Yahoo, AOL เป็นต้น)

ข้อดีของ SEO

  • ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ยี่ห้อ / ตราสินค้า ของคุณปรากฏต่อผู้ใช้ที่ค้นหาเจอ
  • ทำให้เกิดการแข่งขันสูง ทำให้ธุรกิจต้องมีการปรับตัวตาม ปรับแผน ปรับปรุงเว็บไซต์ เพื่อสู้กับคู่แข่ง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน
  • สามารถวางกลุ่มเป้าหมาย (Target Group) ได้ตรงตามที่ต้องการ
  • ช่วยขยายฐานลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้น

ข้อเสียของ SEO

  • ความไม่แน่นอนของอันดับ ด้วย Algorithm ที่มีการปรับปรุงตลอด จึงทำให้อันดับของเว็บไซต์นั้นมีการขยับอยู่เนื่องๆ ขึ้นบ้างลงบ้าง เป็นความไม่แน่นอนที่อาจจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจในเว็บไซต์ได้
  • ใช้เวลาในการทำอันดับนาน การปรับอันดับไม่สามารถทำได้แบบทันที ต้องใช้เวลานานมากกว่า 7-30 วันจึงจะมีการปรับปรุงอันดับเกิดขึ้น (ตามความหนาแน่นของคู่แข่งด้วย)
  • ในเว็บไซต์หนึ่งหน้านั้น จำกัด Keywords ที่เลือกทำ SEO ด้วย เนื่องจากการทำ SEO ต้องมีการปรับเกี่ยวกับเนื้อหาภายในเว็บไซต์ตาม Keywords ด้วย การเลือก Keywords ที่จะทำ SEO จึงต้องเลือก Keywords ที่คิดว่าน่าจะคุ้มค่าต่อคุณมากที่สุด
primi sui motori con e-max.it